Làm thế nào để cơ thể tràn đầy năng lượng?

lam-the-nao-de-co-the-tran-day-nang-luong

Chúng ta luôn bận rộn với trăm công ngàn việc. Mặc dù thường được khuyên nghỉ ngơi và thư giãn để kiểm soát mức độ căng thẳng của bản thân nhưng trong nhiều trường hợp, bạn thực sự bận rộn và cần phải hoàn thành xong công việc. Vậy làm thế nào để giúp bản thân cũng như gia đình trong suốt quãng thời gian ấy? Đầu tiên, bạn cần phải hiểu cơ thể mình tạo ra năng lượng như thế nào và điều gì xảy ra với năng lượng ấy khi bạn căng thẳng.

Làm thế nào để cơ thể tạo ra năng lượng?

Bạn biết không, có một nhà máy năng lượng nhỏ trong tế bào có thể tạo ra năng lượng, đồng thòi giúp cơ thể của bạn đáp ứng với căng thẳng. Những nhà máy năng lượng này được gọi là ty thể. 90% năng lượng của cơ thể do ty thể sản xuất. Chúng không chỉ tạo ra năng lượng mỗi ngày mà còn đáp ứng với các nội tiết tố được sinh ra khi căng thẳng (hormone stress), tăng sản xuất năng lượng nhằm thỏa mãn nhu cầu năng lượng tăng cao của cơ thể. Để làm được điều này, ty thể sử dụng các chất dinh dưỡng đa lượng gồm đường, protein và chất béo từ nguồn thực phẩm bạn ăn để chuyển hoá chúng thành năng lượng. Để tất cả những điều này xảy ra, bạn cũng cần đến nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của ty thể

Những vitamin thiết yếu cho quá trình sản xuất năng lượng

Vitamin B1

B1 cần cho sự chuyển hoá đường thành năng lượng và cho các hoạt động của cơ.

Vitamin B2, B3, B5, B6 & B12

Những vitamin B này giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm bằng cách sinh ra những enzyme tham gia quá trình sản xuất năng lượng.

Folates

Folate (acid folic trong các thực phẩm bổ sung) là một phần quan trọng trong việc chuyển hoá thức ăn thành năng lượng. Khoảng 30 - 50% folate của tế bào nằm trong ty thể.

Biotin

Biotin là một cofactor (đồng yếu tố), tham gia vào quá trình chuyển hoá các acid béo và protein, đồng thời giúp cơ thể sử dụng các vitamin B.

Vitamin C

Vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt từ các nguồn thực vật, vì vậy nó là vitamin quan trọng đối với người ăn chay và thuần chay giúp họ được cung cấp đủ năng lượng.

Những khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo năng lượng

Calcium

Calci giúp cơ bắp và thần kinh hoạt động bình thường. Nó giúp phân giải các chất béo để tạo ra năng lượng và mang các phân tử năng lượng này đến ty thể. Calci cũng tham gia vào quá trình giải phóng insulin.

Magie

Magie là một cofactor (đồng yếu tố) trong hơn 300 phản ứng của enzyme, đặc biệt trong quá trình chuyển hoá thức ăn. Magie cần thiết cho tất cả các enzyme tham gia vào quá trình tạo ra năng lượng.

Đồng

Đồng đóng vai trò quan trọng trong chức năng của ty thể và liên quan đến quá trình chuyển hoá sắt.

Crom

Crom giúp insulin hoạt động. Insulin giúp cơ thể sử dụng đường glucose.

Sắt

Sắt cần thiết cho quá trình tổng hợp năng lượng, sự oxy hoá ở cơ cũng như sự hình thành và chức năng của hồng cầu.

Mangan

Mangan là một cofactor (đồng yếu tố) của các enzyme tham gia quá trình chuyển hoá carbohydrate.

Kẽm

Kẽm là một thành phần quan trọng trong hơn 100 enzyme, bao gồm nhiều loại cần thiết cho quá trình chuyển hoá năng lượng.

Ginseng G115® giúp điều hoà năng lượng trong cơ thể

Ginseng G115® được chiết xuất từ nhân sâm, được cấp bằng sáng chế và chứng nhận đạt chuẩn, gồm 6 ginsenoside chính. Không chỉ là một chất dinh dưỡng hay một vitamin đơn giản, Ginseng G115® là một “Adaptogen”, giúp tối ưu hoá quá trình chuyển hoá trong cơ thể, đảm bảo mức năng lượng cung cấp đủ cho các hoạt động thể chất và tinh thần trong ngày. Do đó, nó giúp điều hoà năng lượng trong cơ thể một cách thông minh và có kiểm soát. Ginseng G115® tác động lên việc sử dụng năng lượng của cơ thể, do đó làm giảm mệt mỏi hàng ngày và tăng khả năng chống chọi với căng thẳng.

Chế độ ăn uống tốt cho ty thể

Như bạn có thể thấy, ty thể không chỉ cần những chất dinh dưỡng đa lượng để tối ưu hoá chức năng mà chúng còn cần nhiều loại vitamin và khoáng chất. Vậy bạn cần những loại thực phẩm nào để giúp cơ thể tạo ra năng lượng?

Trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ cung cấp lượng carbohydrate và nhiều loại vitamin (đặc biệt là Vitamin C) cũng như các khoáng chất cần thiết cho chức năng của ty thể. Lá của nhiều loại rau xanh cũng là một nguồn giàu folate.

Ngũ cốc nguyên cám và thực phẩm giàu chất xơ

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc nhiều chất xơ cho bữa sáng, gạo lứt, mì ống, bánh quy giòn, bánh mì giòn sẽ cung cấp lượng carbohydrate có chỉ số đường huyết (GI) thấp giúp cơ thể sản xuất năng lượng bền vững. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời.

Protein

Các loại đậu, thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, các loại quả hạch, hạt và các sản phẩm từ sữa chứa các loại protein mà ty thể cần cho việc sản xuất năng lượng; chúng cũng là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin B tuyệt vời..

Chất béo có lợi

Chất béo có lợi như dầu oliu, quả hạch, các loại hạt, dầu cá và bơ cung cấp cho ty thể những chất béo cần thiết để tạo ra năng lượng cũng như các acid béo thiết yếu để hỗ trợ chức năng của não bộ và tim.

Lựa chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (Glycaemic Index) thấp

Chỉ số đường huyết Glycaemic Index (GI) phân loại đường dựa trên sự ảnh hưởng của chúng lên mức đường huyết. Thực phẩm có chỉ số GI thấp được tiêu hoá và hấp thu chậm bởi cơ thể, làm mức đường huyết tăng thấp và chậm hơn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng vô cùng quan trọng mỗi khi bạn bận rộn. Nhưng thật khó để đạt được điều đó khi cuộc sống có quá nhiều công việc. Hãy mang theo một hộp chứa các loại hạt hoặc một quả táo trong túi của bạn khi bạn cần bổ sung năng lượng nhanh chóng giữa lúc bận rộn. Chọn phần salad được chuẩn bị sẵn trong siêu thị hoặc một số món sushi thay vì 1 cái burger trên các xe bán thức ăn nhanh sẽ giúp nhận được lượng chất dinh dưỡng cần thiết khi bận rộn mà không hình thành một thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa multivitamin và khoáng chất có chất lượng sẽ cung cấp các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể khi chế độ ăn uống của bạn không đầy đủ dưỡng chất. Hãy trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng của bạn để xem liệu việc bổ sung có phù hợp với bạn không.

Thông tin trong bài viết này chỉ dùng cho mục đích cung cấp thông tin và không thể được dùng để thay thế bất kỳ hướng dẫn hoặc khuyến cáo y khoa trong bất kỳ trường hợp nào.