Tầm quan trọng của một chế độ ăn cân bằng và dinh dưỡng tốt?

Vì sao một chế độ dinh dưỡng tốt lại quan trọng?

tam-quan-trong-cua-che-do-an-uong-can-bang-va-dinh-duong-tot

Trong khi hầu hết chúng ta đều cố gắng ăn uống lành mạnh, thật khó để duy trì việc đó hoàn hảo mỗi ngày. Không những vậy, trong cuộc sống bận rộn, chúng ta thường chịu những áp lực và căng thẳng nhất định, cũng như tiếp xúc với các chất độc, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hoá chất gây ô nhiễm môi trường và phóng xạ. Tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến sức khoẻ và thể trạng, có thể khiến cơ thể chúng ta suy giảm nghiêm trọng các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Vì sao chúng ta cần vitamin - khoáng chất và chúng hoạt động ra sao?

Chất lượng dinh dưỡng là nền tảng cho sức khoẻ và thể trạng của chúng ta. Các vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm mà chúng ta ăn, cơ thể chúng ta cần chúng để tăng trưởng, phát triển và hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Phần lớn vitamin và khoáng chất mà cơ thể chúng ta không tự tạo ra cần được hấp thụ thông qua thức ăn. Mỗi vitamin đóng một vai trò riêng hoặc giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, có thể dễ dàng thấy được vì sao các chất dinh dưỡng lại quan trọng như vậy. Ví dụ:

Calcium

Calci vô cùng quan trọng giúp xương và răng chắc khoẻ, cũng như duy trì chức năng tốt của cơ. Calci có trong những sản phẩm từ sữa (sữa, sữa chua và phô mai), rau xanh và cá xương.

Vitamin C

Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp hình thành collagen, rất quan trọng cho xương, sụn và mạch máu. Nguồn cung cấp vitamin C tốt bao gồm các loại trái cây thuộc họ Cam quýt (chanh tây, chanh ta và bưởi), dâu tây và bông cải xanh.

B vitamins

Nhóm vitamin B giúp cơ thể chuyển quá năng lượng từ thức ăn và hỗ trợ hệ thần kinh. Nguồn cung cấp vitamin B tốt bao gồm ngũ cốc nguyên cám, thịt gia cầm và trứng.

Iod

Iod là một khoáng chất thiết yếu hỗ trợ chứng năng của hệ thần kinh và da. Nguồn cung cấp iod gồm hải sản và bánh mì.

Kẽm

Kẽm hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch, hình thành mô liên kết và quá trình chuyển hoá carbohydrate và chất béo. Nguồn cung cấp kẽm gồm hải sản, thịt và đậu nướng.

Làm thế nào để cơ thể bạn được cung cấp đủ dưỡng chất?

Để đảm bảo được cung cấp đủ dưỡng chất, bạn cần ăn đa dạng cái loại thực phẩm dinh dưỡng từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Theo khuyến cáo chung, chế độ ăn cân bằng cho một người trưởng thành bao gồm:

Rau củ và các loại đậu

Nên ăn 5 – 6 khẩu phần mỗi ngày. Rau củ quả nhiều màu sắc chứa nhiều dưỡng chất khác nhau. Vì vậy hãy ăn chúng để có được bữa ăn giàu giá trị dinh dưỡng.

Trái cây

Nên ăn 2 miếng trái cây mỗi ngày. Tránh nước ép trái cây vì chúng chứa nhiều đường nhưng ít chất xơ.

Ngũ cốc nguyên cám và các loại ngũ cốc khác

Người lớn cần ăn 3 đến 6 khẩu phần một ngày tuỳ theo độ tuổi và giới tính. Thay đổi các sản phẩm ngũ cốc tinh chế cao như gạo trắng và bánh mì thành ngũ cốc nguyên cám sẽ giúp bạn tăng cường lượng chất dinh dưỡng và chất xơ.

Protein

Nguồn cung cấp protein bao gồm thịt nạc, các loại đậu, đậu hũ, hải sản, trứng, đậu phộng và hạt. Nhu cầu mục tiêu cho nam là ăn 2,5 đến 3 khẩu phẩn/ngày, và cho nữ là ăn 2 đến 2,5 khẩu phần/ngày.

Sản phẩm từ sữa

Nam giới nên ăn 2,5 – 3,5 khẩu phần/ngày, nữ ở độ tuổi 19-50 nên ăn 2,5 khẩu phần/ngày và phụ nữ trên 51 tuổi nên ăn 4 khẩu phần/ngày. Nếu bạn dùng thực phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ thực vật như sữa đậu nành, hãy đảm bảo rằng chúng chứa ít nhất 100mg Calci/100 ml.

Thận trọng

Các loại thực phẩm như bánh quy, bánh kem, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên chỉ nên ăn ở mức tối thiểu, không thay thế các thực phẩm lành mạnh trong khẩu phần ăn.

Cần phải làm gì nếu không ăn đủ những thực phẩm cần thiết?

Chúng ta đều có những khoảng thời gian bận rộn, khi đó chúng ta không thể ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng mỗi ngày, đó là lý do vì sao một sản phẩm multivitamin chất lượng sẽ hữu ích. Multivitamin đảm bảo lượng dinh dưỡng thiết yếu. Nó cũng giúp bổ sung những chất mà khẩu phần ăn còn thiếu.

Đối tượng hưởng lợi từ việc sử dụng multivitamin hàng ngày là ai?

Hầu hết chúng ta đều hưởng lợi từ việc dùng multivitamin hàng ngày, nhưng đặc biệt một số đối tượng cần được bổ sung thêm dinh dưỡng. Những người có thể được hưởng lợi từ việc tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng hàng ngày bao gồm:

Người ăn kiêng

Những người có chế độ ăn nghiêm ngặt có thể bị thiếu một số vitamin và khoáng chất thiết yếu. Multivitamin có thể bù đắp lượng chất đó.

Người ăn chay

Thực phẩm có nguồn gốc động vât chứa nhiều chất dinh dưỡng khó tìm thấy hay hấp thu từ chế độ ăn chỉ có thực vật như vitamin B12, sắt và kẽm. Một sản phẩm multivitamin sẽ giúp bổ sung lượng chất dinh dưỡng đó.

Người hút thuốc

Hút thuốc lá được chứng minh làm giảm lượng vitamin C và beta-caroten trong cơ thể, cả hai đều là những chất chống oxy hoá quan trọng. Cadmium được tìm thất trong thuốc lá cũng làm giảm sinh khả dụng của selen và gây ức chế kẽm. Thuốc lá cũng làm giảm lượng vitamin B.

Người cao tuổi

Người cao tuổi có nguy cơ cao thiếu chất dinh dưỡng vì gặp khó khăn trong việc nhai và nuốt thức ăn, việc giảm khẩu vị gây ra bởi nhiều loại thuốc đang sử dụng, hoặc sự cô đơn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Việc hấp thu vitamin B12 từ thức ăn cũng trở nên khó khăn hơn khi bạn già đi.

Phụ nữ có thai

Cung cấp đủ folate là điều vô cùng quan trọng với phụ nữ muốn mang thai, những chất dinh dưỡng cần thiết khác cho thai kỳ bao gồm sắt, calci, vitamin D và DHA.

Dược phẩm

Một số loại dược phẩm có thể khiến nguồn dự trữ khoáng chất của cơ thể bị suy giảm hoặc ngăn cản sự hấp thu một số loại vitamin cụ thể. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng một số thuốc trong thời gian dài.

Tất cả chúng ta đều có những khoảng thời gian bận rộn, căng thẳng cũng như không ăn uống đầy đủ. Một sự cung cấp multivitamin là cần thiết nhằm bổ sung dinh dưỡng khi chế độ ăn của bạn bị thiếu và có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, hỗ trợ sức khoẻ và thể trạng khi bạn cần nhất.

Luôn đọc thông tin được khi trên nhãn.

Thông tin trong bài viết này chỉ dùng cho mục đích cung cấp thông tin và không thể được dùng để thay thế bất kỳ hướng dẫn hoặc khuyến cáo y khoa trong bất kỳ trường hợp nào.