Thế nào là hỗn hợp vitamin?

Hỗn hợp vitamin là gì?

the-nao-la-hon-hop-vitamin

Hỗn hợp vitamin (multivitamin) là sự kết hợp của nhiều yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, dưới dạng là một thực phẩm bổ sung. Với những giai đoạn phát triển khác nhau và giới tính, có nhiều loại thực phẩm bổ sung hỗn hợp vitamin và khoáng chất nhất định giúp bạn xây dựng một chế độ ăn với đầy đủ dưỡng chất.

Nhìn chung, chúng bao gồm vitamin A, vitamin C và vitamin B, kết hợp cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như magie, calci và kẽm. Một số thực phẩm bổ sung cũng chứa thành phần thảo dược giúp tăng cường sức khoẻ.

Làm thế nào để hưởng lợi tối ưu từ những hỗn hợp vitamin bạn đang sử dụng

Để lượng hỗn hợp vitamin bạn đang sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng công thức hỗn hợp vitamin phù hợp với bản thân. Vì nam giới và nữ giới có nhu cầu dinh dưỡng và mối bận tâm về sức khoẻ khác nhau, lý tưởng nhất là chọn một loại hỗn hợp vitamin phù hợp với những nhu cầu cụ thể đó.

Hỗn hợp vitamin cho cả nam giới và nữ giới

Hỗn hợp vitamin cho cả nam và nữ có thể chứa các thành phần được xây dựng nhằm hỗ trợ các vấn đề sau đây:

Hệ thần kinh

Một số vitamin thuộc nhóm vitamin B (B1, B3, B6, B12) đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra năng lượng và chức năng của hệ thần kinh.

Năng lượng

Magie và sắt rất quan trọng trong quá trình sống. Phụ nữ bị mất máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt có thể cần bổ sung thêm sắt. Các vitamin nhóm B cũng rất cần cho quá trình tạo năng lượng.

Chất chống oxy hoá

Các chất chống oxy hoá như vitamin C, vitamin E, selen và beta-carotene giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự phá huỷ tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Vitamin C cũng cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, một thành phần cấu tạo của da, mạch máu và xương của chúng ta.

Hệ miễn dịch

Các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch bao gồm những vitamin như vitamin A, vitamin C và vitamin E; và các khoáng chất như kẽm, sắt và selen.

Sức khoẻ của xương

Calci, magie và vitamin D là những yếu tố dinh dưỡng cần thiết giúp xương chắc khoẻ, giúp đạt được và duy trì mật độ xương.

Đâu là hỗn hợp vitamin phù hợp với tôi?

Một số công thức hỗn hợp vitamin được xây dựng dựa trên nhu cầu về dinh dưỡng và tình trạng sức khoẻ tương ứng với những giai đoạn phát triển và giới tính khác nhau. Những sản phẩm này có thể chứa các thành phần hoạt chất khác nhau và/ hoặc cùng hoạt chất nhưng với hàm lượng khác nhau. Hỗn hợp vitamin cho phụ nữ có công thức bào chế đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nữ giới. Các thành phần có lợi bao gồm:

Sắt

Sắt cần thiết cho việc tạo hemoglobin và sản xuất hồng cầu khoẻ mạnh.

Calci

Calci hỗ trợ sự phát triển của xương và răng.

Vitamin B6

Vitamin B6 có thể giúp giảm các triệu chứng căng thẳng trong hội chứng tiền kinh nguyệt (pms).

Biotin

Biotin góp phần giúp tóc và móng phát triển chắc khoẻ.

Tương tự, hỗn hợp vitamin dành cho nam được xây dựng với công thức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nam giới. Các thành phần cần chú ý trong hỗn hợp vitamin cho nam giới là:

Kẽm

Nam có nhu cầu kẽm cao hơn nữ vì nó hỗ trợ hoạt động của hệ sinh dục nam.

Selen

Selen có hoạt tính chống oxy hoá và hỗ trợ sản xuất tinh trùng.

Đọc kỹ các thông tin được ghi trên nhãn. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu các triệu chứng tiếp tục kéo dài, hãy liên hệ ngay với nhân viên y tế để được hỗ trợ.

Thông tin trong bài viết này chỉ dùng cho mục đích cung cấp thông tin và không thể được dùng để thay thế bất kỳ hướng dẫn hoặc khuyến cáo y khoa trong bất kỳ trường hợp nào.