Làm thế nào để hỗ trợ và duy trì hệ miễn dịch

Làm thế nào để tăng cường hệ miễn dịch

lam-the-nao-de-ho-tro-duy-tri-he-mien-dich

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh vô cùng quan trọng để có được sức khoẻ tốt và đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn. Hệ thống phức tạp này gồm nhiều tế bào, mô và cơ quan khác nhau, đóng vai trò bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Có nhiều cách để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh bao gồm chế độ ăn và luyện tập. Nhiều bằng chứng cho thấy VITAMIN Ckẽm đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

 • VITAMIN C không chỉ duy trì và hỗ trợ hệ miễn dịch mà còn là một chất chống oxy hoá thiết yếu giúp giảm các tổn thương gây ra bởi gốc tự do. Vitamin C kích thích sự sản xuất và hình thành chức năng của các dòng bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu đa nhân trung tính, bạch cầu lympho và các đại thực bào chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh như virus và vi khuẩn. Nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng vitamin C thường xuyên có thể làm giảm thời gian mắc bệnh, mức độ nghiêm trọng của cảm cúm và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

 • ZINC là khoáng chất thiết yếu cho cấu trúc tế bào và các hoạt động điều hoà diễn ra trong cơ thể; đồng thời nhiều quá trình chuyển hoá xảy ra phụ thuộc vào kẽm. Kẽm đóng vai trò trung tâm trong hệ thống miễn dịch và sự thiếu hụt kẽm có thể làm gia tăng khả năng mắc bệnh của cơ thể. Kẽm được cho là tác động đến hệ miễn dịch qua một số cách sau:

 • Kẽm vô cùng quan trọng cho sự phát triển bình thường cũng như sự biệt hoá của một số dòng tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể và tạo nên hệ thống miễn dịch. Những tế bào này được gọi là bạch cầu đa nhân trung tính (neutrophil) và tế bào giết tự nhiên (natural killer cell). Tế bào lympho cũng giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ miễn dịch và bảo vệ chúng ta chống lại các mầm bệnh.

 • Kẽm hộ trợ việc truyền tín hiệu giữa các tế bào do đó sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến sự tổn thương ở tế bào da và lớp niêm mạc ở đường tiêu hoá hay phổi. Những mô này vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch vì chúng đóng vai trò như hàng rào bảo vệ trước vi khuẩn.

 • Kẽm có chức năng như một chất chống oxy hoá và có thể giúp giảm sự huỷ hoại tế bào gây ra bởi các gốc tự do.

Có phải chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ hệ miễn dịch khi mắc bệnh?

Chìa khoá cho một sức khoẻ tốt là tăng cường hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Các chất hỗ trợ hệ miễn dịch được đề cập ở trên không những có lợi khi bạn mắc bệnh mà nó cũng quan trọng trong việc giúp cơ thể bạn chống lại những loại virus mà bạn tiếp xúc hàng ngày. Chúng luôn sẵn sàng hoạt động bất kỳ lúc nào; vậy nên. bạn không những có thể sử dụng chúng trong suốt thời gian mắc bệnh cảm cúm mà có thể dùng quanh năm để duy trì hệ miễn dịch và sức khoẻ tốt.

Tôi còn có thể làm gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Hệ miễn dịch của bạn có thể được hỗ trợ khi bạn có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng từ các loại trái cây, rau củ và ngũ cốc kết hợp với việc thay đổi lối sống. Để tăng cường hệ miễn dịch bạn nên:

 • Ăn các loại trái cây, rau củ có màu sắc khác nhau càng nhiều càng tốt. Chúng chứa nhiều thành phần có tác dụng chống oxy hoá và là những chất tăng cường hệ miễn dịch tuyệt vời.

 • Ăn đậu và các cây thuộc họ đậu vì chúng cung cấp protein với hàm lượng chất béo thấp và duy trì chức năng của cơ và tế bào.

 • Thêm tỏi và hành vào món xào trong bữa ăn của bạn. Những loại thực phẩm này có tính kháng khuẩn bên cạnh việc mang lại hương vị cho bữa ăn của bạn.

 • Giới hạn lượng chất béo bão hoà trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, giảm lượng natri (từ muối) và đường. Ăn quá nhiều những lượng chất trên từ thực phẩm sẽ gây độc cho cơ thể bạn.

 • Nên thêm gừng vào chế độ ăn của bạn. Gừng có tính chống oxy hoá, kháng viêm và kháng khuẩn. Uống trà gừng hoặc thêm gừng vào trong các món xào để đem đến bữa ăn lành mạnh cho gia đình bạn.

 • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, không khí trong lành và thường xuyên tập thể dục.

 • Đảm bảo cơ thể bạn được nghỉ ngơi và có ngủ đủ giấc.

 • Tránh căng thẳng.

Thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất có tốt như một chế độ ăn lành mạnh không?

Một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng lý tưởng nhưng việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn giúp bạn đảm bảo nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng mà bạn có khả năng bị thiếu. Nhịp sống bận rộn khiến thức ăn nhanh được xem như một cách khiến cuộc sống dễ dàng hơn nhưng đáng tiếc thay, không phải lúc nào chúng cũng giàu dinh dưỡng như thực phẩm sạch. Vì vậy, việc bổ sung thêm vitamin là điều cần thiết.

Thông tin trong bài viết này chỉ dùng cho mục đích cung cấp thông tin và không thể được dùng để thay thế bất kỳ hướng dẫn hoặc khuyến cáo y khoa trong bất kỳ trường hợp nào.